ห้องคาราโอเกะส่วนตัว

ห้องคาราโอเกะส่วนตัว

ห้องคาราโอเกะส่วนตัว

ร้านคาราโอเกะบ็อก(Karaoke Box) เปิดใหม่ย่านคันตะจังหวัดโตเกียวของญี่ปุ่น จะพูดว่าเป็นครั้งแรกของโลกเลยก็ว่าได้ สำหรับห้องคาราโอเกะสำหรับร้องคนเดียว ซึ่งร้านนี้ถูกออกแบบมาสำหรับร้องคนเดียวภายในห้องกว้างประมาณ 2 ตารางเมตรและก็มีหูฟังกับไมค์ให้เท่านั้น

สาเหตุที่ห้องร้องคาราโอเกะส่วนตัวใช้ชุดหูฟังก็เพราะเพื่อช่วยให้เสียงไม่ไปรบกวนคนอื่นๆ สำหรับคาราโอเกะบ็อก(Karaoke Box) แบบเก่าของญี่ปุ่นนั้นจะมีลำโพงเสียงดังมาก นั่งรวมกันในห้องกว้างๆและระหว่างร้องเพลงก็จะสั่งอาหารหรือเครื่องดื่มเข้ามาทานในระหว่างที่ร้องเพลงคาราโอเกะ  สำหรับร้านคาราโอเกะแบบส่วนตัวนี้มีแนวคิดมาจากร้านเนื้อย่างแห่งนึงในย่านชิโยดะ

ร้องเพลงคาราโอเกะ

มีหลายสาเหตุที่คนญี่ปุ่นชอบร้องคาราโอเกะ

ด้านพฤติกรรมในสังคม เราแทบไม่เคยเห็นคนญี่ปุ่นฮัมเพลงในที่สาธารณะ หากใครทำมักถูกมองด้วยสายตาที่แปลกหรือว่าคนนี้ท่าจะเมา อีกทั้งที่อยู่อาศัยของคนญี่ปุ่นก็มักมีขนาดเล็กแถมอยู่กันหนาแน่น โดยปกติจึงไม่ค่อยมีใครอยากส่งเสียงร้องเพลงในห้องกัน (หมายถึงร้องแบบจริงจังนะ)

ไม่ว่าจะเป็นตู้หรือเป็นห้อง คาราโอเกะจึงเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ทำให้พวกเขาได้ “ปลดปล่อย” ตัวเองรวมถึงความเครียดสั่งสมจากการทำงาน ปฎิเสธไม่ได้ว่าการได้ ‘แหกปาก’ ร้องเพลงอะไรออกมาก็ช่วยผ่อนคลายได้ไม่น้อย ยิ่งเป็นห้องเก็บเสียงระดับหนึ่งจึงไม่ต้องเกรงใจใคร

What is Karaoke? - LIVE JAPAN Encyclopedia

คาราโอเกะถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ราคาไม่แพงบานปลายจนเกินงบ หากอยากอยู่กันกับเพื่อนฝูงแบบ “ส่วนตัวและนาน” คาราโอเกะหลายแห่งมีจัดโปรโมชั่นราคาคุ้มค่ามากมาย เชิญชวนให้คนอยู่ต่อได้นานๆ (โดยกระเป๋าไม่ฉีกไปเสียก่อน)  นอกจากนี้คาราโอเกะหลายแห่งของญี่ปุ่นอนุญาติให้สูบบุหรี่ภายในห้องได้ด้วย

มีการคาดการณ์ว่าตลาดคาราโอเกะรวมกันทั้งโลกในปี 2015 มีมูลค่าถึง 300,000 ล้านบาทเลยทีเดียว ใครมาเที่ยวญี่ปุ่น ว่างๆ ลองหาโอกาสมาร้องคาราโอเกะดู เชื่อว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีไม่น้อยเลยครับ

ที่มา:  LIVE JAPAN

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องเพื่อป้องกันสแปม * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.