คาราโอเกะในญี่ปุ่น

คาราโอเกะในญี่ปุ่น

คาราโอเกะในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นต้นตำรับของคาราโอเกะ โดยทั่วไปคาราโอเกะที่ประเทศญี่ปุ่น จะค่อนข้างแตกต่างจากในประเทศไทยอย่างมาก อย่างแรกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ ระยะเวลาในการร้องเพลงคาราโอเกะ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้ว จะนิยมร้องคาราโอเกะแบบเหมาจ่าย หรือที่เรียกว่า Free Time ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเวลา 2 ช่วง ซึ่งก็คือ ในช่วงเที่ยง ตั้งแต่เวลา 12.00 – 18.00 น. และในช่วงเย็น คือตั้งแต่เวลา 20.00 – 5.00 น.

จะเห็นได้ว่าเป็นช่วงที่นานมากๆ สำหรับคนไทยส่วนใหญ่คงจะไปร้องถึงขนาดนี้แน่ๆ แต่สาเหตุที่คนญี่ปุ่นร้องได้นานขนาดนี้ก็เป็นเพราะว่าคาราโอเกะที่ญี่ปุ่นนั้น มีเครื่องดื่ม กาแฟ ชา ชาเขียว ขนม ไอศครีม และ อาหารอื่นๆทุกรูปแบบที่ได้เตรียมเอาไว้  หรือเรียกกันว่า Drink Bar ซึ่งก็จะเป็นราคาที่รวมกับการร้องไว้อยู่แล้ว ดังนั้นถ้าใครร้องแล้วหิวก็สามารถร้องได้ตลอด เรียกได้ว่าร้องกันได้ทั้งคืนเลย

คาราโอเกะในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับข้อแตกต่างอีกอันหนึ่งของคาราโอเกะในประเทศญี่ปุ่นก็คือ การคิดราคา ที่ไทยเกือบทุกร้านคาราโอเกะจะเป็นการคิดราคาต่อห้อง หรือพูดง่ายๆคือ ถ้าเพื่อนๆมากันเยอะ ก็จะมีตัวหารมากขึ้น ราคาต่อคนจะถูกลง แต่สำหรับคาราโอเกะในประเทศญี่ปุ่นนั้นเนื่องจากเกือบ 100% คิดค่าใช้จ่ายเป็นต่อหัว ต่อคน มาน้อยมาเยอะเสียเท่ากัน แต่ดีตรงที่มีขนม อาหาร ไอติม ให้เพียบ ใครไปเที่ยวญี่ปุ่น ถ้ามีเวลาก็ลองไปร้องคาราโอเกะที่ญี่ปุ่นได้นะครับ

What is Karaoke? - LIVE JAPAN Encyclopedia

ที่มา:  Wikipedia , LIVE JAPAN

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องเพื่อป้องกันสแปม * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.