ร้องเพลงคาราโอเกะ ดีต่อสุขภาพกายและใจ

ร้องเพลงคาราโอเกะ ผ่อนคลาย คลายเครียด ทำเพื่อแก้เหงา และเพิ่มสุนทรียภาพให้แก่ชีวิต ในทุกจังหวะของการร้องเพลง ที่ไม่ว่าจะร้องเพลงเพราะ หรือ ร้องเพลงเพี้ยนมากแค่ไหนนั้น แท้จริงแล้วเป็นกิจกรรมที่ดี ต่อสุขภาพของเราทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ

ร้องเพลงคาราโอเกะ

ประโยชน์ของการ ร้องคาราโอเกะ

 • ลดความเครียด

  ผลการวิจัยได้กล่าวไว้ว่า ระดับของคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่เมื่อเพิ่มระดับมากขึ้นจะส่งผลให้เกิดความรู้สึกเครียดได้ แต่ถ้ามีในระดับปกติ จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกสดชื่น ร่าเริงแจ่มใส

  โดยจากผลการทดลองกับผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบ พบว่าหลังจากร้องเพลง ที่ไม่ว่าจะร้องเพลงแบบเป็นกลุ่มหรือร้องเพลงคนเดียว ระดับของคอร์ติซอลในร่างกายจะมีปริมาณลดลง และหลังจากร้องเพลงเสร็จแล้ว อาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดสอบยังรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย

 • ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

  การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ไม่ได้มีเพียงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น กิจกรรมยามว่างอย่าง การร้องเพลง ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงแก่ระบบภูมิคุ้มกันได้

  ผลการวิจัยพบว่า ขณะทำการซ้อมร้องเพลงนั้น ภูมิต้านทานชนิด Immunoglobulin A หรือ IgA ซึ่งเป็นโปรตีนในระบบภูมิคุ้มกันที่ทำหน้าที่เป็นแอนติบอดี (antibody) และไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งภูมิต้านทานดังกล่าวจะไปช่วยต้านระดับคอร์ติซอลไม่ให้พุ่งสูง และควบคุมให้ลดลงอยู่ในระดับปกติ

 • ดีต่อระบบทางเดินหายใจ

  การร้องเพลง เป็นกิจกรรมที่กระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินหายใจได้ดีกว่าที่เราคิด โดยในทุกจังหวะที่มีการขับร้องเพลงจะช่วยกระตุ้นให้ปอดได้ออกกำลังกายมากขึ้น เพิ่มการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อระหว่างกระดูกซี่โครง และกระบังลม ทำให้การไหลเวียนในร่างกายดีขึ้น

  อีกทั้งการร้องเพลงยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้สามารถหายใจได้ลึกขึ้นมากกว่าการออกกำลังกายหลายชนิด และยังช่วงให้ปอดสามารถรับออกซิเจนได้มากขึ้นอีกด้วย

 • ช่วยกระตุ้นความจำ

  นอกเหนือจากความสนุกสนานและการผ่อนคลายแล้ว การร้องเพลง ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นความทรงจำให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน โดยขณะร้องเพลงร่างกายจะมีการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงที่สมองมากขึ้น ทำให้ระบบประสาทและสมองเกิดความตื่นตัว

  นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) และผู้ป่วยที่มีภาวะสูญเสียความทรงจำ (Amnesia) มีแนวโน้มของสุขภาพจิตดีขึ้น ผู้ป่วยสมาธิมากขึ้น รวมถึงกระตุ้นความทรงจำให้ดีขึ้นตามมาด้วย

  kh9
 • ช่วยเพิ่มความสุข

  ขณะร้องเพลงร่างกายจะปล่อยสารแห่งความสุขที่ชื่อว่า เอนดอร์ฟิน (Endorphins) ออกมา สารดังกล่าวมีส่วนช่วยกระตุ้นความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ความกระชุ่มกระช่วย ปลดปล่อยความเครียดและความทุกข์ทั้งปวง ทำให้รู้สึกดีมีความสุขขึ้นได้

 • พัฒนาทักษะปฏิสัมพันธ์

  การร้องเพลงเป็นกลุ่ม ไม่ว่าจะไปกับเพื่อนที่ทำงาน เพื่อนร่วมชั้นเรียน หรือเพื่อนสนิท ล้วนมีส่วนช่วยคลายความรู้สึกเหงาในใจ และเพิ่มทักษะปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งคุณอาจจะได้เพื่อนคู่ใจจาก การร้องเพลง หรืออาจได้สมาชิกเข้าร่วมกลุ่มใหม่จากการเป็นแฟนคลับศิลปิน-นักร้องคนเดียวกัน

   

หากรู้ถึงประโยชน์ต่างๆ ของการร้องคาราโอเกะ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือสนใจเครื่องเล่นคาราโอเกะ ติดต่อ คุณ เจ โทร. 088-499-3939 

 

ที่มา : Hello คุณหมอ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องเพื่อป้องกันสแปม * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.