บทความคาราโอเกะ

คาราโอเกะ

คาราโอเกะ karaoke

คาราโอเกะ (Karaoke) หมายถึง สื่อความบันเทิงที่จัดอยู่ในรูปแบบของเพลง โดยจะมีเนื้อเพลงขึ้นมาแสดง แล้วให้คนร้องผ่านไมโครโฟน โดยเสียงของนักร้องตัวจริงจะถูกปิดเอาไว้ ซึ่งเนื้อเพลงที่ขึ้นมาแสดงจะมีการเปลี่ยนสีเพื่อทำให้เข้าจังหวะกับเพลงบนมิวสิกวีดิโอ และ จะช่วยให้การร้องเพลงง่ายขึ้น

คาราโอเกะเป็นสื่อความบันเทิงอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมาก ไปในทุกเพศ ทุกวัย โดยต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็แพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ ของเอเชียตะวันออก เริ่มตั้งแต่ทศวรรษ 1980 และนับจากนั้นก็แพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย คาราโอกะได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในแต่ละชาติ ซึ่งมีความแตกต่างกันไป

คาราโอเกส่วนมากจะพบได้สองรูปแบบ ได้แก่

1. วีดิโอซีดี (VCD) อยู่ในรูปแบบวีดีโอ (Video) โดยจะมีมิวสิกวิดีโอประกอบเนื้อเพลง สามารถตัดเสียงนักร้องต้นฉบับได้ มักพบได้ตามร้านขายเพลงทั่วไป ออกโดยเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง หรือ ค่ายเพลง ปัจจุบันพบว่า มักมีคำออกเสียงภาษาอังกฤษ ใต้คำภาษาไทย

2. มิดิ (MIDI) อยู่ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ โดยจะมีเนื้อเพลง และภาพประกอบ  สามารถเล่นมิดิคาราโอเกะ เช่น นิคคาราโอเกะ คาราโอเค คาราโปรพลัส อาร์เอ็มเอส คาราคาเฟ่ วินคาราโอเกะ และ บูมิวสิค คาราโอเกะ เป็นต้น ที่มีเพลงอยู่มากมาย

คำค้นหาในบทความนี้:

  • คาราโอเกะ
Be Sociable, Share!

8 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้องเพื่อป้องกันสแปม * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.